máy tính
Máy tính Việt Trung
  • 113 Phố Vọng, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • 04.36.288.793 / 04.36.275.012

Tìm hiểu về Webcam

Tìm hiểu về Webcam

Những ai đã từng trò chuyện trực tuyến với bạn bè trên mạng bằng các chương trình gửi tin nhanh (Instant Messenger) như Yahoo Messenger, ICQ, MSN Messenger, chắc hẳn không chỉ muốn nhận được những dòng tin nhắn của người đang trò chuyện (nhiều khi là nặc danh) mà còn muốn nhìn thấy hình ảnh trực tiếp của người đó. Để làm được điều này, tất nhiên bạn phải cần đến một máy quay phim có thể nối được với máy tính. Đó chính là ý tưởng cho sự ra đời của một loại máy quay phim dành riêng cho máy tính để phục vụ những nhu cầu này: đó là Webcam.

Webcam là gì?

Những ai đã từng trò chuyện trực tuyến với bạn bè trên mạng bằng các chương trình gửi tin nhanh (Instant Messenger) như Yahoo Messenger, ICQ, MSN Messenger, chắc hẳn không chỉ muốn nhận được những dòng tin nhắn của người đang trò chuyện (nhiều khi là nặc danh) mà còn muốn nhìn thấy hình ảnh trực tiếp của người đó. Để làm được điều này, tất nhiên bạn phải cần đến một máy quay phim có thể nối được với máy tính. Đó chính là ý tưởng cho sự ra đời của một loại máy quay phim dành riêng cho máy tính để phục vụ những nhu cầu này: đó là Webcam.

Webcam, còn gọi là Webcamera hay PC video cameras, là một loại máy quay phim kỹ thuật số được chế tạo riêng cho các máy tính cá nhân nhằm giúp người sử dụng có thể hội thoại thấy hình (video conferencing), gửi thư bằng hình ảnh (video mail) hoặc gửi liên tục những hình ảnh của mình lên một Website cho mọi người cùng xem (Web casting).

Webcam hoạt động như thế nào?

Để ghi được hình ảnh, Webcam sử dụng một thiết bị cảm nhận hình ảnh, thường là CCD (charge-coupled device) hoặc CMOS (complementary metal-oxide semiconductor). Thiết bị cảm nhận hình ảnh này là một con chip bằng silicon gồm 75.000 đến 300.000 điểm ảnh. ánh sáng truyền tới những điểm ảnh này tạo ra những dòng điện. Những dòng điện này sau đó được chuyển thành dữ liệu số hoá, được nén lại và truyền tới máy tính thông qua dây dẫn được cắm vào cổng USB của máy tính. Phần mềm điều khiển Webcam trên máy tính sẽ giải nén dữ liệu chuyển dữ liệu này tới những phần mềm có nhu cầu sử dụng như Yahoo Messenger, MSN, Media Movie Maker,...

Thông thường, Webcam tạo ra hình ảnh với độ phân giải 640 x 480 pixel (trong khi máy ảnh số hoặc camera số chuyên nghiệp tạo được hình ảnh có độ phân giải lên tới 2.048 x 2.048 pixel), và phát đi hình ảnh tới phần mềm điều khiển với tốc độ 30 khuôn hình trong một giây (30fps).

Webcam thường sử dụng để làm gì?

Mới đầu, Webcam là một ý tưởng hay nhưng dường như nó "sinh ra trước thời đại" do tốc độ đường truyền chưa cho phép truyền hình ảnh một cách hoàn hảo. Tuy nhiên, sự phổ biến ngày càng rộng và tính dễ sử dụng của Internet đã làm cho Webcam ngày càng trở thành một thiết bị ngoại vi hữu ích, nhất là khi Webcam có thêm nhiều những tính năng mới.

Vậy người ta thường dùng Webcam để làm gì?

Hội thoại thấy hình

Một trong những công dụng phổ biến nhất của Webcam là hội thoại thấy hình (video conferencing) qua sử dụng các phần mềm gửi tin nhanh (Instant Messenger) có hỗ trợ hội thoại bằng âm thanh và hình ảnh động qua mạng Internet như Yahoo Messenger hoặc MSN Messenger. Hội thoại thấy hình qua Internet thực sự là một phương tiện lý tưởng để bạn có thể liên lạc với bạn bè và người thân ở xa. Kết hợp với hội thoại bằng âm thanh, Webcam biến máy tính của bạn thành một chiếc điện thoại thấy hình mà bạn không phải trả thêm cước điện thoại nào. Tuy nhiên, chất lượng của hình ảnh và âm thanh phụ thuộc rất nhiều vào tốc độ kết nối Internet của bạn. Những thử nghiệm tại Việt Nam cho thấy hoàn toàn có thể sử dụng Webcam khi kết nối Internet bằng modem qua đường điện thoại mặc dù hình ảnh không được "mượt" và đôi lúc hay giật cục. Nhưng nếu bạn sử dụng truy cập Internet trực tiếp, ISDN hoặc Internet băng thông rộng như ADSL, bạn sẽ thấy Webcam là phương tiện liên lạc hết sức tuyệt vời với chất lượng hình ảnh và âm thanh khá rõ nét.

Chụp hình

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi với việc chụp ảnh bằng máy ảnh chụp phim truyền thống với quá nhiều thao tác phức tạp như tráng phim, rửa ảnh rồi mới quét ảnh vào máy tính? Hãy thử với Webcam mà xem. Webcam ngoài chức năng lưu giữ hình ảnh như một máy quay phim còn cho phép bạn chớp được những khuôn hình mà bạn muốn và lưu chúng dưới dạng file ngay trên máy tính. Bạn cần lưu ý rằng có hai loại Webcam: loại có thể tách rời và loại không thể tách rời khỏi máy tính. Loại có thể tách rời khỏi máy tính phải có pin để cung cấp năng lượng và thẻ nhớ (memory card) để lưu giữ hình ảnh được chụp. Loại Webcam này có thể đem đi bất cứ đầu để chụp ảnh trong khi loại không thể tách rời chỉ có thể chụp những gì ngay trước màn hình máy tính mà thôi.

Theo dõi an ninh

Theo dõi an ninh, an toàn bằng Webcam đang trở thành một hình thức khá phổ biến tại Mỹ. Tại Mỹ, nhiều gia đình thường lắp đặt Webcam ở những vị trí quan trọng để quan sát với nhiều mục đích khác nhau như theo dõi trẻ em sơ sinh, theo dõi hoả hoạn, chống đột nhập, Những Webcam này được nối với máy tính và truyền trực tiếp lên một Website riêng giúp người sử dụng khi đang làm việc tại công sở có thể quan sát những gì đang xảy ra ở nhà mình. Đây thực sự là một ý tưởng hay về ứng dụng công nghệ. Tuy nhiên, khả năng ứng dụng ở Việt Nam là không thực tế, ít ra là ở thời điểm hiện tại, do tính năng này đòi hỏi máy tính gắn với Webcam phải liên tục kết nối Internet. Đó là chưa kể những chi phí cho việc lắp đặt ban đầu như máy tính, Webcam, dây mạng, ă cũng không phải là nhỏ.

Web Casting

Theo dõi an ninh bằng Webcam thực chất là một hình thức Web casting, chỉ khác ở mục đích sử dụng hình ảnh mà nó thu vào. Web Casting sử dụng Webcam cũng là cách thức mà một số Website kích động tình dục trên mạng sử dụng để cung cấp những hình ảnh trực tiếp thu qua Webcam.

Mua và cài đặt Webcam

Trước nhu cầu sử dụng ngày càng lớn, trên thị trường xuất hiện khá nhiều loại Webcam khác nhau với những thiết kế đẹp mắt và tính năng đáp ứng đa dạng nhu cầu sử dụng. Dựa vào nhu cầu sử dụng và túi tiền của mình, bạn sẽ dễ dàng tìm được cho mình một Webcam như ý.

Như đã nói ở trên, Webcam thường có hai loại: loại có thể và loại không thể tách rời khỏi máy tính. Nếu bạn chỉ có nhu cầu hội thoại thấy hình qua mạng Internet và nguồn tài chính eo hẹp, Webcam không thể tách rời khỏi máy tính là một giải pháp phù hợp. Loại Webcam này sử dụng bộ nhớ của máy tính để lưu giữ hình ảnh và vì vậy chỉ sử dụng được khi gắn với máy tính. Loại Webcam này chỉ có hai chức năng chính là hội thoại thấy hình và chụp khuôn hình trước màn hình máy tính. Hiện tại, trên thị trường Việt Nam, các Webcam này phổ biến là các nhãn hiệu Intel, Creative, IBM, giá cả tương đối dễ chấp nhận, dao động từ 30 - 75 USD.

Đương nhiên, nếu khả năng tài chính cho phép, mua một Webcam có thể tách rời luôn là một giải pháp tốt hơn nhiều bởi nó thường có thêm nhiều tính năng rất hữu ích. Nó vừa là một Webcam vừa đồng thời là một máy ảnh kỹ thuật số, máy quay phim kỹ thuật số, máy ghi âm kỹ thuật số. Ch ính v ì vậy, loại Webcam có thể tách rời thường được thiết kế giống như một máy ảnh hoặc một camera kỹ thuật số. Với một bộ nhớ gắn trong máy, thường từ 8-128 MB, loại Webcam này còn giống như một ổ cứng di động khá an toàn và thuận tiện. Hiện tại, trên thị trường Hà Nội và TP Hồ Chí Minh phổ biến một số loại máy sau:

Các loại Webcam trên yêu cầu tối thiểu đối với máy tính của bạn là: Pentum II, RAM 32 MB, 150 MB ổ cứng. Mỗi Webcam đều đi kèm với một dây nối vào cổng USB của máy tính và một đĩa CD cài đặt. Việc cài đặt thực hiện khá dễ dàng theo hướng dẫn trên đĩa cài đặt. Nếu bạn sử dụng hệ điều hành Windows XP, một số Webcam có thể sử dụng được ngay mà không cần cài đặt.

Hội thoại có hình và tiếng với Webcam bằng Yahoo Messenger

Sau khi cài đặt xong Webcam, bạn đã có thể sẵn sàng để hội thoại có hình qua Internet. Tuy nhiên, bạn cần có thêm một bộ Headset gồm headphone và micro gắn chung hay dùng loa máy tính và micro riêng để có thể nói chuyện bằng tiếng (voice chat) trực tiếp với nhau.

Giá một bộ headset khoảng 100.000 đồng. Mỗi headset có 2 jack cắm: 1 cắm vào ngõ micro in và 1 cắm vào ngõ line out hay speaker out trên sound card máy tính.

Muốn voice chat với ai bằng Yahoo! Messenger (YM), trong cửa sổ nhắn tin, bạn chọn nút Voice trên thanh công cụ (có hình micro). Chương trình sẽ tự động kết nối với audio server. Khi kết nối thành công, bạn sẽ thấy xuất hiện nút Talk màu xanh đậm cùng với thanh điều chỉnh âm lượng. Để có thể nói, bạn bấm và giữ nút Talk, sau đó nói vào micro hoặc chọn nút Hand Free để không phải giữ chuột.

Để sử dụng Webcam trong YM, từ menu chính bạn chọn Tools/ Start My Webcam. Sau đó YM sẽ hiển thị một cửa sổ quay hình ảnh của bạn, kèm với thanh báo trạng thái kết nối ở phía dưới. Sau đó bạn bấm vào nút Broadcast để yêu cầu kết nối máy chủ. Nếu kết nối thành công (khi bạn thấy được dòng chữ Connected ở dòng trạng thái) thì phía cửa sổ chính sẽ hiển thị thêm dòng chữ View My Webcam bên cạnh tên Yahoo! ID của bạn. Để mời người khác xem hình ảnh của bạn, chọn biểu tượng Webcam trong cửa sổ chat.

Tốc độ hiển thị hình ảnh phụ thuộc vào tốc độ kết nối Internet của bạn lẫn người đối diện và phụ thuộc vào số lượng khung hình (frame)/giây của bạn. YM cung cấp cho bạn 2 kích thước hình ảnh lớn và nhỏ. Với tốc độ Internet ở VN, bạn nên chọn kích thước nhỏ để hình ảnh "mượt" hơn và không bị đứt quãng. Để chọn kích thước hình ảnh nhỏ hay lớn, bạn bấm menu Webcam/Image Size, sau đó chọn Large (lớn) hoặc Small (nhỏ).

YM cho phép bạn lựa chọn một trong hai chế độ tải: tốc độ nhanh (hình ảnh xấu) hoặc tốc độ chậm (hình ảnh sẽ đẹp hơn). Để làm được điều này, bạn nhấn Ctrl + P, chọn Webcam, sau đó kéo thanh trượt dọc theo 2 chế độ Faster speed (tốc độ nhanh) hoặc Better Quality (chất lượng hình ảnh tốt) trong phần Broadcast my Webcam with. Ngoài ra, để biết những ai đang "chiêm ngưỡng dung nhan" của bạn, từ cửa sổ hình ảnh chọn menu Webcam/Who's watching me?, YM sẽ liệt kê danh sách những người đang xem Webcam của bạn.

Từ phiên bản 5.5, YM còn có thêm chức năng Super Webcam giúp lược bỏ một số chi tiết để tăng tốc độ tải ảnh. Để kích hoạt chức năng này, bạn chọn nút Super từ cửa sổ Webcam hoặc thiết lập lại cấu hình bằng cách nhấn Ctrl + P, chọn Super Webcam, bấm chọn các chức năng trong mục "When Super mode is availble for a viewer". Lưu ý: để sử dụng được chức năng Super Webcam thì cả bạn và người đối diện đều phải dùng YM phiên bản 5.5.

Tóm lại, Webcam là một thiết bị kỹ thuật số đang được sử dụng rất phổ biến trong giới người dùng Internet. Nhỏ gọn nhưng tiện lợi, thiết bị này ngày càng được khai thác để phục vụ cho nhiều công việc khác nhau của đời sống hàng ngày, nhất là trong việc trao đổi thông tin liên lạc. Khi các phương tiện truyền thông thấy hình khác chưa phổ biến, Webcam thực sự là một giải pháp tuyệt vời trong thời đại kỹ thuật số.

Tin tức

tốt

Tin khác

Những mẫu tai nghe
Đối với những ai đang sở hữu 1 chiếc smartphone thì việc đầu tư thêm 1 chiếc tai nghe thích hợp sẽ là một lựa chọn sáng suốt. Hãy thử cảm nhận đâu là sự lựa chọn thích hợp cho bạn trong những m
Những mẫu tai nghe
Bộ nguồn máy tính công suất lớn tiết kiệm điện năng
Ba bộ nguồn máy tính mới Jumper của Huntkey có công suất từ 350 đến 600 Watt, thiết kế hình tròn và hao phí điện năng ít.
Bộ nguồn máy tính công suất lớn tiết kiệm điện năng
Hướng dẫn gõ 10 ngón trên bàn phím
Gõ được 10 ngón trên bàn phím không khó, nhưng đòi hỏi bạn phải kiên nhẫn tập. Gõ 10 ngón trên bàn phím đòi hỏi bạn phải thuộc vị trí chữ cái trên bàn phím và phân chia nhiệm vụ cho mỗi ngón tay, v
Hướng dẫn gõ 10 ngón trên bàn phím
Chọn adapter cho laptop
Khi laptop đã khá cũ và bị hỏng adapter, cách tốt nhất là tìm được một adapter giống như mẫu adapter đang có.
Chọn adapter cho laptop
Cài đặt lại mật khẩu Windows
Cách dễ nhất để cài đặt lạimột mật khẩu Windows bị quên là sử dụng đĩa thiết lập lại mật khẩu mà bạn đã tạo trước đó. Bạn có thể tạo đĩa như vậy trong menu Windows User Accounts bằng việc
Cài đặt lại mật khẩu Windows
Cách cài đặt Windows 7 từ USB
Do có dung lượng khá lớn nên chương trình cài đăt hệ điều hành Windows 7 được lưu trữ trên dĩa DVD và việc này cũng dòi hỏi máy vi tính của bạn cũng phải được trang bị ổ dĩa DVD-ROM. Tuy nhiên nếu
Cách cài đặt Windows 7 từ USB

Đầu ghi hình Camera / Bàn kê laptop / Thiết bị không dây / Chuột máy vi tính / Modem ADSL / Switch mạng / USB HUB / Bàn di chuột / Nguồn(ATX) / Tay games / Card mạng, Tủ mạng / Ổ cứng di động / Data switch / Cáp mạng / Phụ kiện camera / micro / Âm ly truyền thanh / Bộ bàn phím chuột / Bộ phát lại âm thanh / Loa / Hệ thống phiên dịch / Hệ thống hội thảo / Megaphone / Đồ chơi laptop / Thiết bị âm thanh TOA / Cáp VGA / Kìm mạng, hạt mạng / Cáp Displayport / Bộ chuyển đổi KVM / Cáp chuyển VGA to Svideo / Cáp âm thanh / Bộ chuyển đổi Hdmi, Vga, Component / Cáp quang / Adapter laptop / Cặp laptop / Cáp phụ kiện / Cáp HDMI / Bộ chia cổng VGA / Webcam / Cáp DVI / Card mạng / Ổ cắm quang / Đầu đọc thẻ / HDD Box / Card PCI, card pcmcia, card USB / Tivi box / camera / Cáp usb nối dài / Hộp tủ phân phối quang / Cáp nối máy in / Bàn phím máy vi tính / Cáp av, svideo, component / Bộ chia AV, Component / Tai nghe / Loa máy vi tính / Cáp cổng COM / Quạt tản nhiệt CPU / Bộ chia cổng HDMI / Thiết bị mạng khác / Ổ đĩa quang / Bộ chuyển đổi USB sang HDMI, VGA, DVI / Cáp HDMI sang VGA / Măng xông cáp quang / Cáp chuyển đổi HDMI sang DVI / Cáp usb sang lpt, 1284 / Bộ treo néo cáp quang / Cáp chuyển đổi USB sang COM / Bộ chuyển đổi quang / Cáp chuyển tín hiệu khác / Đầu nối, đầu chuyển đổi các loại / Phụ kiện quang / Cáp đồng trục / Patch Panels / Cáp điện thoại / Cáp âm thanh / Hộp đấu dây điện thoại / Đĩa CD, dvd / Tin tức - Khuyến mại / Dây nhảy quang / Thẻ nhớ / Dây hàn quang / Cáp điều khiển / Phần mềm / Module quang / Usb /